07/06/2010

CAI NGHIỆN KIỂU THÁINằm biệt lập giữa rừng, cách Bangkok 140 km về phía bắc, thiền viện Thamkrabok tiếp nhận cai nghiện cho những người nghiện rượu và ma túy từ khắp nơi trên thế giới. Ưu điểm khiến người ta chọn thiền viện, phần vì không có những phóng viên săn ảnh tụ tập xung quanh, phần vì giá cai nghiện rất rẻ.

Một tháng điều trị cai nghiện ở Betty Ford (California – Mỹ) có thể ngốn đến 23 nghìn đôla, một tuần ở trung tâm Priory (London - Anh) có giá là 5.000 bảng Anh. Tại thiền viện Thamkrabok, bệnh nhân chỉ cần trả 3 đôla tiền ăn mỗi ngày. Toàn bộ thuốc men, điều kiện sinh hoạt do những tổ chức thiện nguyện lo giúp.


Mặc dù danh tính của những người đến cai nghiện ở đây không bao giờ được tiết lộ, nhưng thiền viện Thamkrabok có rất nhiều bệnh nhân nổi tiếng: từ siêu sao điện ảnh cho đến chính khách cao cấp.

Thời gian điều trị cai nghiện ở Thamkrabok chỉ kéo dài 10 ngày. Chỉ những ai tự nguyện cai nghiện và tự nguyện chấp hành những quy định bắt buộc của thiền viện và cam kết cai nghiện mới được đón tiếp. Khi quyết định đến thiền viện, các con nghiện phải ý thức rõ rằng họ sẽ phải trải qua một quá trình rất khắc nghiệt. Bất kể địa vị xã hội và tài sản, con nghiện sẽ phải ngủ trong những phòng ngủ tập thể, phải dậy sớm và uống mọi thứ thuốc mà các nhà sư đưa cho.


Nghe qua thì có vẻ không có gì là khắc nghiện cả, nhưng quy trình điều trị bằng thuốc lá ở Thambrakok sẽ khiến con nghiện ngay lập tức nôn thốc nôn tháo mọi thứ ở trong ra. Bên cạnh việc uống những viên thuốc lá màu đen, những loại thuốc nước có mùi vị kinh tởm và rất nhiều loại trà khác nhau, các con nghiện còn phải tống khứ thói quen nghiện ngập của mình trong những phòng tắm hơi thảo mộc.


Sau 10 ngày điều trị, các con nghiện có thể ở lại lâu hơn để làm những việc vặt trong thiền viện, đảm bảo quá trình điều trị của mình có kết quả. Khi cân nhắc quyết định rời khỏi Thamkrabok, các bệnh nhân lại phải ý thức rõ một điều: Nếu họ chưa hoàn toàn cai nghiện, họ sẽ không có cơ hội quay lại điều trị thêm một lần nữa.

Tham khảo
Website của Thiền viện Thamkrabok

Entry liên quan:
EM TRAI NGƯỜI BẠN CŨ
TRƯỜNG MẪU GIÁO CHO TRẺ U30


20 comments:

Thuy Dam Minh on 21:29 7 tháng 6, 2010 nói...

Qua hay! Qua hay! Gia o Vietnam Minh ma co mot Trung tam cai nghien the nay thi that la het y!

Đỗ on 21:36 7 tháng 6, 2010 nói...

Họ cho uống thứ quỷ gì mà mấy chú nghiện ói thấy mà ham.

LU on 22:02 7 tháng 6, 2010 nói...

Nhưng đối với nghiện ma túy rất khó mà con nghiện ko đi lại vào con đường cũ, vì chỉ cần trở về với xã hội, bạn bè, thiếu ý chí khi gặp chuyện ko vui hay hứng khởi gì đó, thì em nghe nói họ sẽ hút chích lại ngay. Nếu như thế thì thiền viện vẫn chưa có cách nào giúp con nghiện ra khỏi nơi cai có thể bỏ dứt hẵn được chất độc ma quỷ này rồi, đúng ko anh? có thể cách điều trị bằng cây thuốc nó có kết quả nhanh hơn, nhưng tìm ra một thứ thuốc giúp cho con nghiện từ bỏ hẵn, chắc là chưa có nước nào làm được thì phải.
Em đọc báo nghe nói họ như bắt cóc bỏ dĩa vậy, cai xong ra ngoài lại dính.

haukhaoco on 22:49 7 tháng 6, 2010 nói...

Hay quá. Chữa những bệnh như nghiện thì cần có kỷ luật nghiêm, như thế mới là nhân đạo và mới có hiệu quả.

♪mèo♥điệu® on 09:14 8 tháng 6, 2010 nói...

em đang tìm thiền viện nào có thể cai nghiện được công việc, internet và tình cảm yêu đương anh ơi !!!
:D :D

NLVD nói...

Ở Việt Nam có chùa Pháp Vân (em nghĩ có nhiều chùa khác nữa mà em chưa biết) cũng cai nghiện anh Thụy ạ.
Vào thiền viện thì người ta cũng chỉ đưa ra một con đường thôi, còn có duyên đi theo con đường đó mà thay đổi bản thân hay không lại là chuyện khác.

VMC on 11:08 8 tháng 6, 2010 nói...

@A Thụy:
Bác định cai nghiện gì vậy?

@Đỗ:
Lần đầu tiên thấy một cái comment thú vị đến như vậy. Sao "thấy ói" lại "ham" hả anh?

VMC on 11:10 8 tháng 6, 2010 nói...

@LU:
Ừ, anh cũng nghe nói có đến 90% người cai nghiện lại mắc nghiện lại.

@Haukhaoco:
Có lẽ chỉ có các nhà sư mới đủ sức mạnh để làm công việc như vậy, chị nhỉ?

VMC on 11:11 8 tháng 6, 2010 nói...

@Mèo điệu:
Bệnh của em có cai chỉ tốn thời gian và tiền bạc, vì nguy cơ mắc nghiện trở lại cao đến 99,99%

@NLVĐ:
Muốn cai được nghiện phải có thần kinh thép.

Nước chè quê on 11:47 8 tháng 6, 2010 nói...

Cho phép em có ý kiến hơi trái ngược với các comment ở trên ạ:
Đây là một mô hình tốt về các thành phần trong xã hội cùng tham gia vào cai nghiện. Tuy vậy, hiệu quả điều trị cắt cơn ở đây cũng không cao hơn ở những nơi điều trị cắt cơn khác. Theo dõi những người nghiện ở Bangkok từng điều trị ở đây sau 6 tháng, số người còn cai được chỉ có 20-30%. Ngoài ra tỷ lệ tử vong ở những người nghiện lớn tuổi khi điều trị ở đây rất cao, nên giờ đây người ta không nhận người nghiện cao tuổi nữa.

Chưa có chùa nào ở Việt Nam tiến hành điều trị cắt cơn hay cai nghiện cả. Chùa Pháp vân là nơi giúp những người sau cai nghiện có nơi để sinh hoạt (trong khi chưa nghiện lại).

Cai nghiện khó, mặc dù sau khi tập trung 2 năm thì tỷ lệ tái nghiện ở các nước vẫn là 90%. Vấn đề không phải là ý chí hay thần kinh thép, mà là khi nghiện tức là não đã bị tổn thương rồi, không có cách gì hồi phục hoàn toàn được.

NLVD nói...

Cảm ơn thông tin của bạn Nước chè quê.

L2C on 13:18 8 tháng 6, 2010 nói...

Em cũng xuống trại cai nghiện Nhị Xuân một lần rồi. Họ nói là để cắt cơn nghiện thì vài tháng, nhưng để não quên hoàn toàn sự thèm muốn với chất ma túy thì hầu như không thể, giống như đã hết ngây thơ rồi thì không thể undo được, chán thật.

Titi on 13:48 8 tháng 6, 2010 nói...

Ôi, nghiện cái gì là khổ cái đó. EM nghiện mùi trẻ con, xa con mới mấy ngày mà nhớ vật vã. Hu hu...

Thuy Dam Minh on 14:09 8 tháng 6, 2010 nói...

VMC: Ý anh là ở Việt Nam nên có một Trung tâm kiểu này dành cho những người nghiện ấy. Mô hình hay lắm!

Vân Lam on 15:16 8 tháng 6, 2010 nói...

Em đồng ý với chị LU í. Rất hiếm các trường hợp không tái nghiện. Và như anh Nước Chè Quê nói, nó đã tác động lên não rồi, khó lắm...

Nhưng một mô hình cai nghiện thế này rất hay, thấm đẫm tinh thần nhân đạo.

VMC on 16:46 8 tháng 6, 2010 nói...

@Nước chè quê:
Cảm ơn bạn đã bổ sung thêm thông tin về chương trình cai nghiện ở thiền viện Thamkrabok, cũng như những thông tin về cai nghiện nói chung. Qua blog bạn, đọc được rất nhiều điều thú vị.

@L2C:
A thích câu này của em: "Đã hết ngây thơ rồi thì không thể undo được".

VMC on 16:48 8 tháng 6, 2010 nói...

@Titi:
Hà hà, tưởng Titi còn nghiện mùi nào khác???

@A Thụy:
Hay anh đứng ra tổ chức một trung tâm như vậy đi? Trước kia anh chẳng đã từng được nhờ cai quản một cậu nghiện còn gì?

@VL:
Em có nghiện thứ gì không?

Titi on 18:21 8 tháng 6, 2010 nói...

Anh biết hơi nhiều về em đó nha. Chắc chắn có tay trong ròi phải hong? Để đó em điều tra xem ai ?

Dứa on 20:52 8 tháng 6, 2010 nói...

Em nghe nói ở mình, Trúc Lâm thiền viện giờ có khóa thiền tịnh cai nghiện game online cho các cậu choai choai rồi thì phải :D

Nặc danh nói...

Theo toi ,muon cai nghien han dung la phai ap dung thien dinh ,vi day la phuong phap loc tam rat hieu qua .Thuc hanh di roi se thay nghiem chung

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết