30/06/2010

QUỐC HOAMấy hôm nay bà con bàn tán sôi nổi nên chọn hoa nào làm biểu tượng đất nước, hay ngắn gọn và súc tích hơn: "quốc hoa".

Bàn đến vấn đề này thì rôm rả là phải rồi. Người Việt có câu: "9 người 10 ý". Người Nga có câu: "Nói về sở thích và màu sắc thì đừng mong có đồng minh".

Hoa - đích thị đụng chạm đến hai tiêu chí là sở thích và màu sắc rồi. Chỉ mới có hai thôi mà đã khó khăn. Huống hồ, Bộ Văn - Thể - Du nhà ta đưa ra đến 13 tiêu chí. Không tranh cãi ỏm tỏi thì mới lạ.

Nhiều ý kiến chọn hoa sen. Hoa sen là hình ảnh gần gụi, tượng trưng cho nhiều thứ, được yêu mến ở VN và hình như cũng được "đo ni đóng giày" với bản tiêu chí mà Bộ Văn - Thể - Du đưa ra, ngoại trừ một chuyện, nếu chọn sen thì ta "đụng hàng" với Ấn Độ.

Hoa đào, hoa mai thì "đụng hàng" với Trung Quốc, Đài Loan.

Hoa lúa, hoa tre - những loài hoa không bao giờ được cắm vào lọ hoa trong nhà thì được quá ít người biết đến.

Hoa gạo rất đẹp, nhưng có người lại bảo cây hoa gạo "có ma"?

Hồng, cúc, lan, thược dược, loa kèn... đều đã có người nhận cả. Sao họ khôn và nhanh tay thế không biết!

Có vị nói nên lấy hoa mào gà. Thú thực, tôi không thấy hoa đó đẹp. Hơn nữa, mọi người thử gõ từ "mào gà" để tìm ảnh trong Google xem nó liệt kê ra cái gì?

Phát huy tinh thần ai cũng có thể có ý kiến, thì người ta hoàn toàn có thể đề cử thêm những loại hoa khác mọc trong vườn và quanh nhà như: hoa mười giờ, hoa sim, hoa nhài, hoa rong riềng, hoa mướp...

Nếu có người thích hoa rau muống, thì cũng sẽ có người thấy hoa bèo tây (bèo lục bình) còn đẹp hơn.

Trao đi đổi lại, thấy những loại hoa được người ta đề cử chủ yếu là những loại hoa gắn với người Kinh, chứ không đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Tất nhiên không thể cầu toàn, vì mỗi dân tộc lại gắn một quan niệm văn hóa riêng vào loại hoa này hay hoa khác.

Ví dụ: Hoa gạo (hay pơ-lang) đối với đồng bào Tây Nguyên lại không liên quan gì đến ma quỷ hết. Ở Tây Nguyên, chỉ những người con gái đẹp mới được đem so sánh với hoa pơ-lang.

Tự nhiên, nảy sinh ra một vấn đề tốn quá nhiều giấy mực. Thôi thì chọn hoa nào cũng được, vì hoa nào chả đẹp và nếu có mang ý nghĩa nào đó thì cũng là con người gắn cho thôi. Tranh cãi làm gì.

Nhưng đừng chọn hoa nào xấu một cách vô duyên như hoa hồng môn là được.

Riêng tôi ủng hộ ý kiến của blogger Chu Nam Cuong:

"Hoa Ngọc Lan, là một phẩm vật ưu ái của thiên nhiên dành cho xứ khí hậu nhiệt đới, gắn bó lâu đời trong tâm thức người Việt.

Hoa Ngọc Lan có màu trắng ngần khi hàm tiếu, tinh khôi khi tỏa hương.

Hoa Ngọc Lan thơm nồng nàn ngọt ngào khi gần và thoảng sắc len hồn khi xa.

E ấp và khiêm cung trong mượt xanh của lá, nhưng bỗng hé cười tươi vui khi ngọn gió rỡn đùa.

Hoa Ngọc Lan khó thể có quá nhiều tới mức đánh thức thói hư nhàm chán người đời.

Khắp giải đất S, đâu cũng trồng được ngọc lan.

Một túi gấm thêu, nhỏ xinh có vài ba bông Ngọc Lan là món quà thơm ngát hương Việt chắc rất thích thú cho khách nước ngoài.

Vậy thì chần chừ chi nửa mà hôn chọn Ngọc Lan là quốc hoa, bạn ơi?"BONUS: Hương Ngọc Lan (Anh Quân - Mỹ Linh)


free hit counters
free hit counters

45 comments:

Dứa on 17:38 30 tháng 6, 2010 nói...

Tuyệt, em ủng hộ hoa Ngọc Lan

Lana on 20:03 30 tháng 6, 2010 nói...

Hoa Ngọc Lan trắng - màu hướng thiện. Bản thân thứ hoa ấy lại giản dị, e ấp. Cây Ngọc Lan cứng cáp, lặng lẽ tỏa hương. Mình thì yêu thứ hoa này còn vì nó là tên mình :)
Nhưng tự nhiên chẳng muốn nghĩ nó làm cái gì đó to tát như trọng trách quốc hoa (ý nghĩ rất cá nhân).

lvu on 20:11 30 tháng 6, 2010 nói...

Ung ho bac. Bay gio rat hiem noi con Hoa Gao nen em nghi khong nen chon hoa nay vi chac it nguoi tre biet den.

Titi on 20:27 30 tháng 6, 2010 nói...

Ngọc Lan rất hay. Nhưng hoa Huệ cũng xứng đáng chẳng kém :-)

LU on 20:49 30 tháng 6, 2010 nói...

Mấy hôm nay em thấy nhà Bi bên FB có tám về quốc hoa, và chụp một loạt hình sen tàn. Em cũng ko thích hoa sen là quốc hoa, vì nó mau tàn quá.

Khi nở thì tan hoách ra, ko đúng theo cách người ta bảo "e ấp nữ tính". Sen lại ko được mùi thơm như hoa Lan, thân nó mới nhìn tuy thẳng nhưng thật ra là thân rỗng, bóp nhẹ một phát thì ngắc ngứ ngay.

Mặc dù là hoa nhưng cũng phải mang đặc tính của người quân tử, không nên dễ chết dễ tàn, ko nên tòe hoe tét hoét mà thiếu mùi hương, và nó phải gần gũi với người Việt Nam.

Ủng hộ ý kiến của anh và Chu Nam Cuong ;))

MC3 on 23:02 30 tháng 6, 2010 nói...

VN giờ vẫn là nước nghèo, chậm tiến, quanh năm đi xin ODA, bởi vậy HOA ĐỒNG TÈN phù hợp hơn cả.

Nặc danh nói...

Ủng hộ MMC3 cả hai chân hai tay. Hoa đồng tiền không hương không vị khi ngửi, nhưng cứ nhìn nó là thấy hương thấy vị. Hà hà.
Bí.

Titi on 09:59 1 tháng 7, 2010 nói...

Ối giời! anh Minh và đại gia Bí bí hợp cạ ghê. Thế mừ sao cưa mãi mà cây hong đổ là lào?
EM thì thích Hoa Tai :-D

VMC on 10:36 1 tháng 7, 2010 nói...

@Dứa:
Cám ơn em nhé.

@Lana:
Quốc hoa thì cũng chẳng có trọng trách gì to tát đâu. NL kham được ấy mà.

VMC on 10:38 1 tháng 7, 2010 nói...

@Lvu:
Quê của Lừng còn cây hoa gạo nào không?

@Titi:
Anh cũng thích hoa huệ. Nhưng vị trí của nó ở trên ban thờ là tuyệt đối phù hợp mất rồi.

VMC on 10:39 1 tháng 7, 2010 nói...

@LU:
Hoa sen bị "đụng hàng" với Ấn Độ rồi. Hoa nào thì rồi cũng tàn, nên chuyện mau tàn cũng không quan trọng lắm.

VMC on 10:41 1 tháng 7, 2010 nói...

@MC3, Bí:
Được anh được ả, được cả đôi bên. Rõ khéo.

@Titi:
Đôi này cạ cứng lâu ròi, Titi ơi. Hoa tai mà kèm hột xoàn thì càng quý nhể?

Nhữ Đình Hiệp on 11:29 1 tháng 7, 2010 nói...

Cái hoa ngọc lan ấy thực tế số người biết đến cực ít, tất cả chỉ nghe loáng thoáng trong một hay vài bài hát thôi. Thậm chí, ngồi ngay dưới cây ngọc lan, nghe mùi hương mà vẫn không biết.

Thấy trên wiki hay Asean đã ghi quốc hoa là hoa sen hồng mà! Giờ chọn gì nữa?
http://en.wikipedia.org/wiki/Floral_emblem#Vietnam
http://www.aseansec.org/18203.htm

Vân Lam nói...

Đúng là không chọn hoa tre, hoa lúa cũng tiếc. Hoa Sen thì đụng hàng với Ấn Độ. Thì ngẫm đi ngẫm lại chỉ còn mỗi em này là vừa đệp, vừa thơm, vừa sang vừa không đụng hàng, màu sắc lại rất nhã.

Em vote nghe anh. :D

Nhữ Đình Hiệp on 12:05 1 tháng 7, 2010 nói...

À, mình vote hoa phượng! Trông rất là máu! Màu này trùng với màu cờ!

LU on 14:11 1 tháng 7, 2010 nói...

anh Cường : ai nói với anh là hoa nào cũng tàn thế? có loại hoa ko tàn đâu nhá --> hoa ny lon ;))

Lana on 15:03 1 tháng 7, 2010 nói...

Đau bụng cười với cái đoạn VMC gọi đến hoa mào gà, hoa rau muống, hoa bèo tây. Ai mà đề cử, bác cứ hài :))

@Titi: mẹ chị mà đọc sẽ thích cái còm của Titi nhất. Bà có hai con gái, đặt tên Lan và Huệ - là hai thứ hoa bà thích nhất.
Hug Titi 1 cái.

Titi on 15:20 1 tháng 7, 2010 nói...

@Lana: hí...em cũng thích 2 loài hoa thanh cao ấy chị ạ.
@VMC: Hoa Huệ là biểu tượng thanh cao nên mới được xuất hiện trên bàn thờ đó anh :-)

Ly on 17:29 1 tháng 7, 2010 nói...

Nhỡ Vn mình chọn quốc hoa xong có anh ku nào cũng chọn theo thì mình lại chọn loại mới cho phù hợp tiêu chí của Bộ Văn thể du ah?

Nặc danh nói...

KhảiCa có bà nội là người kinh được sinh ra tại Huế ,nên ráng theo đọc bài chọn quốc Hoa của mọi người và các ý kiến cảm thấy vui quá , tuy nhiên ,tự cảm thấy Hoa H-ngọc Lan chỉ thích hợp cho nhừng người Văn nhân Nhả Sỉ tập chung đọc trong Blog nầy thưởng thúc ,chắc không đại diện chung cho toàn thành phần Công ,Nông ,thương .v..v cho cả nước ( ngoài cây bông Huệ thì rất hay ),cho nên muốn đề nghị Hoa Dướng Dương cho dể nhìn và dể hiểu hơn ? Hoa hướng dương vừa có ý nghỉa trong sáng luôn luôn xoay theo ánh sáng mặt trời ,vừa đẹp vừa vui ,vừa có thể chế biến thành nhiều thứ thực phẩm hữu dụng ,ở Đức từ già đến trẻ đi hội chợ ai củng thích mua một cây Hoa hướng Dương bằng nhung cầm trên tay .Hoa Hướng Dương còn tượng chân người ngay thẳng như quân tử ,;-D .Chúc anh VMC cuối tuần thật vui vẻ .
Đọc comments hai bài dưới nầy củng hay và vui lắm nè .

http://donga01.blogspot.com/2010/06/co-nen-chon-hoa-mau-ga-lam-quoc-hoa.html

http://bshohai.blogspot.com/2010/06/chon-quoc-hoa.html

KhaiCa

Nặc danh nói...

Hoa cúc vàng, cúc đại đóa ok k a?

Thuy Dam Minh on 14:05 2 tháng 7, 2010 nói...

Sáng nay anh đọc báo, thấy nói là Bộ đang rút tiêu chuẩn chọn xuống chứ không để 13 nữa mà. Hoa Ngọc Lan được đấy, nhưng có vẻ không gần gũi với tầng lớp dân thường lắm!

Titi on 17:07 2 tháng 7, 2010 nói...

ĐÓ đó! Hoa Lan đẹp nhưng có gì hơi xa cách, hơi thiếu thực tế. Trong khi hoa Huệ tầng lớp nào cũng biết và yêu quí loài hoa này. Huệ còn có nghĩa gốc Hán là đẹp, tốt, minh mẫn, hoàn toàn thích hợp để làm một biểu tượng không chỉ đẹp mà còn mang tính trí tuệ, nhân văn. Hi hi...

NLVD nói...

iem tận cùng phản đối hoa huệ, he he. Với người Việt Nam, hoa huệ là chủ nhân của một không gian riêng không chia sẻ, cứ tưởng tượng trong văn phòng chính phủ hay nhà quốc hội lúc đón tiếp khách nước ngoài mà cắm bình lớn bình bé hoa huệ em thấy hãi quá.

Nặc danh nói...

@Titi: Hoa huệ cũng rất tuyệt để chọn lựa, chỉ có điều là loại hoa thờ cúng theo truyền thống, người ta kiêng và không tặng nhau(hình không có ai), chả lẽ,
Hoa ngọc lan thực ra trước đây - khi chưa có nhiều loại rực rỡ như giờ - thực rất thông dụng và gần như thuần Việt, hơn nữa 1 trong các tiêu chí là tươi lâu thì ngọc lan lâu hơn huệ,đồng lòng đi mà, :)

LU on 20:55 2 tháng 7, 2010 nói...

Nghe CNC nói thì Lu mới dám nói nha, mỗi lần đi mua hoa đám giỗ hay có dịp thờ cúng gì thì ở nhà thường hay tìm mua hoa Huệ. Đúng là hoa Huệ thiêng liêng, nhưng ko nên tặng cho ai còn sống hay dùng làm quốc hoa, vì nó là loại hoa tưởng nhớ đến người đã khuất, hoặc dùng trong những ngày cúng kiếng.

Titi on 21:40 2 tháng 7, 2010 nói...

Đúng là hoa Huệ thường dùng để lên bàn thờ tổ tiên người Việt vì nó tượng trưng cho sự trong sạch, cao thượng. Nhưng chẳng phải vì thế mà nó hơn hẳn các loại hoa khác ở mức độ thiêng liêng hay sao? Các bác đừng nghĩ cái chết là gì ghê rợn. Đó là thế giới tâm linh vô cùng bí ẩn và cần được trân trọng, tôn kính, kèm bình thường hóa vì ai rồi cũng sẽ đến đó, thậm chí đó chính là một cánh cửa để ta bắt đầu lại từ đầu mừ. Tôn hoa Huệ là Quốc hoa còn ngầm tôn vinh sự bình thản, tâm trí tĩnh tại trước vòng luân hồi của tạo hóa.

Thêm nữa, dù Ngọc Lan cũng xứng nhưng hoa Huệ được nhiều ngừi biết đến hơn hẳn so với hoa Lan. Đó cũng là là lí do rất quan trọng để bà con không bỡ ngỡ với biểu tượng quốc gia , các bác ơi :-D

LU on 21:50 2 tháng 7, 2010 nói...

Nhưng cho hoa Huệ là quốc hoa và đem gán vào cho hình ảnh một hoa hậu, đại diện một quốc gia trong những cuộc thi sắc đẹp, thì nhìn nó hơi bị chai vì trông lớn quá. Dễ làm cho người ta liên tưởng đến kụ ông kụ bà.
Hoa Huệ lại hơi lai tây rồi, người mình thích Huệ ảnh hưởng từ thời Pháp thuộc đến bi giờ. Hoa Lan thì lại có biểu tượng núi rừng trẻ trung mộc mạc còn nét thiếu nữ hơn. Cho một cô hoa hậu mà bế một bó hoa huệ thì sẽ trở thành mẫu hậu mất. Nên cho cô ta đeo tràng hoa lan thì nhìn ngây thơ và trong sáng hơn. ;))

Gauxx on 07:25 3 tháng 7, 2010 nói...

Hoa Ngọc Lan có nhiều điểm ok rồi, nhưng các bác check lại xem có phải hoa Việt xịn hay nhập khẩu. Em không vote vì thấy hoa này đứng đắn quá, không funny.

cố tình bênh Titi nè: mình chả có tranh thiếu nữ bên hoa huệ nổi tiếng đó mừ, không lẽ cô gái trong tranh đang nhớ người quá cố?

em đề cử một số hoa sau đây:

- hoa 10 giờ: nói là 10 giờ mà phải 10 rưỡi 11 giờ mới thèm nở, chả bao giờ đúng hẹn, rất có tính đại diện cho bà kon ta, kiểu "nhưng sao nay quá 10h, hoa tím đã nở rồi, mà sao anh không đến"

- hoa dâm bụt: vì ông bụt có mặt trong tất cả các chuyện cổ tích VN, ổng rất hiền mà tên hoa thì gớm

- hoa loa kèn: nói chung là rất hợp với không khí loa phường mà ở đâu cũng có

- hoa trinh nữ hay hoa mắc cỡ: hoa này hạp với tên hít đần cham của VN nè

còn nhiều nữa, mình cứ đề cử đi, xong rồi làm cuộc trưng cầu dân í cả nước xem sao được không bác C?

Titi on 09:11 3 tháng 7, 2010 nói...

@Gấu: cám ơn chân dài đã bênh chân gần dài :-D

Hoa Huệ mà Lu nhắc đến là giống Huệ Tây mà bà con bên mình vẫn gọi là Loa Kèn, Bách Hợp bày nhiều trong các buổi lễ trang trọng, đám cưới cô dâu, sinh nhật, khai trương, cũng là một trong những loại hoa được mọi nhà bày trong phòng khách khi xuân về ...

Huệ mà anh C và dân tình nói hay bày trên bàn thờ là Huệ Ta, nhỏ xinh xinh chứ ko to như Huệ Tây.
Kết hợp cả Tây và Ta lại sẽ là một cái tên và biểu tượng trung là Hoa Huệ vừa vặn chuyên dành cho những nghi lễ thiêng liêng nhất lẫn bình dân nhất.

Titi on 09:43 3 tháng 7, 2010 nói...

@Nặc danh: Hoa cúc là biểu tượng của Nhật Hoàng ròi bạn ơi. Dù nước Nhật được biết đến với Anh Đào nhưng hàng nghìn năm nay, biểu tượng vương đế của họ là CÚC đại đóa. Vì thế, nước họ đã mạnh lại còn có những 2 loại QUốc Hoa cơ nhé. Trong khi nước mình chưa có :-(

VMC on 10:03 3 tháng 7, 2010 nói...

@NĐHiệp:
Đọc còm của bạn thấy băn khoăn quá. Chẳng lẽ ngọc lan được rất ít người VN biết? Hay là bạn nhầm với hoa sữa?

VMC on 10:06 3 tháng 7, 2010 nói...

@Lana:
Chết thật, Lana theo dõi báo mạng không kỹ rồi. Hoa lúa, hoa mào gà có người (thậm chí là rất nổi tiếng và khả kính) đề cử đàng hoàng. Bạn Khải Ca có đưa link ở dưới đó.

@Ly:
À, nếu mình chọn trước rồi, mà có anh ku nào chọn theo mình, thì mình sẽ nói là anh ấy copy, sao chép, hoặc thậm chí "đạo quốc hoa" (từ mới nhé).

VMC on 10:08 3 tháng 7, 2010 nói...

@Khải Ca:
Hoa hướng dương cũng hay, nhưng ở VN mọc hơi ít.

@Thụy:
Em lại nghĩ là thường dân cũng biết ngọc lan. Em nhớ thời bao cấp ở tỉnh, nhiều cô cài hoa ngọc lan vào tóc thay nước hoa bác ạ.

VMC on 10:10 3 tháng 7, 2010 nói...

@NLVĐ:
Em có liên tưởng thật độc đáo.

@Chu Nam Cuong:
Nghe anh nói "đồng lòng đi mà", chắc cô nào cũng phải siêu lòng mất.

VMC on 10:13 3 tháng 7, 2010 nói...

@Gấuxx
Đọc các đề cử của Gấu trong khi uống cà phê vào buổi sáng chủ nhật nhàn hạ thật là một thú vui tao nhã.

Hoa huệ trong bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ" là hoa loa kèn thì đúng hơn.

Titi on 10:34 3 tháng 7, 2010 nói...

Em cũng phải lấy hết nghị lực mới cưỡng lại được câu "đồng lòng đi mà" của bác CNC. Hí hí... vấn đề quốc gia đại sự nên phải hy sinh quên mình thoai :-D

Đỗ on 10:41 3 tháng 7, 2010 nói...

Ngọc Lan có nhiều ở m. Nam nhưng nhiều người khg biết, hầu như chỉ người Bắc vào m. Nam mới thích. Hoa Huệ để cúng, các loại hoa khác mọi người nói nhiều loại lại là giống ngoại..., hoa Gạo mà đưa quốc hoa lúc này thì... (hoa Mộc miên- tượng trưng tình hữu nghị VN-TQ). Chắc chỉ còn hoa sen là không đụng hàng.

Titi on 10:51 3 tháng 7, 2010 nói...

É , bác ĐỖ đọc chưa kỹ bài anh C đưa ròi. Hoa sen đụng hàng với Ấn Độ ạ.

Cả nhà lưu ý là anh C chưa trả lời những còm mới của em. Đây chính là một chiêu thu hut còm mèn của 1 blogger cáo già đóa :-D

VMC on 10:59 3 tháng 7, 2010 nói...

@Titi
Tinh ghê. Cố tình im trước những ý kiến sắc sảo rồi mà vẫn còn không cho im. Đời thật là bất công quá.
Phản đối đề cử của chị Titi. Phản đối, phản đối, phản đối!
Hahahahaha.

Titi on 11:03 3 tháng 7, 2010 nói...

Ha ha....anh cứ phản đối, đoàn bloggers cứ xem còm của em. ha ha...

Gauxx on 12:24 3 tháng 7, 2010 nói...

thứ bảy bác, vội vàng quá, đừng nói là bác bỏ qua tối thứ 7 lâu nay hén :-P

Lana on 15:06 3 tháng 7, 2010 nói...

hí hí... đọc cái còm của Gấu đề cử các hoa, cười sướng thôi :))

Nặc danh nói...

cac bac oi,sao minh khong chon HOA MONG RONG nhi.

thu nói...

hoa ngọc lan ko cắm dc
chẳng lẽ lại chặt cả cây đi trưng bày hay giới thiệu với các nước bạn

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết