28/05/2011

TÀU TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC VI PHẠM LÃNH HẢI VIỆT NAM


Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam
và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. Ảnh: TTXVN.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết sáng 26/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của VN, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

Ông Hậu cho biết thực hiện kế hoạch PVN đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, doanh nghiệp thành viên - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, vào lúc 5h5 ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát. Sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5h58, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Hậu cho biết thêm ba tàu Hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02. Sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02 và thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu Hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9h sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa.

Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6h sáng 27/5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

Phó tổng giám đốc PVN khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN. Đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

Tập đoàn PVN cũng khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Theo TTXVN)

Nguồn:
Tàu Trung Quốc ngang ngược vi phạm lãnh hải Việt Nam9 comments:

Lana on 07:32 28 tháng 5, 2011 nói...

Tàu hải quân VN mình lúc đó đâu nhỉ? Bình Minh cần gọi Hải quân chứ.
Mình ước có thảm họa thiên nhiên nào đó phá tan Bắc Kinh!

rita on 09:40 28 tháng 5, 2011 nói...

À, cái này la ó nghe chơi thôi, chứ có làm gì được TQ đâu mà kể. Nhà nước can thiệp được cái khỉ khô gì mà bày đặt "đòi TQ bồi thường". Bất tài chỉ được cái to mồm.

Phạm Minh Tâm on 10:32 28 tháng 5, 2011 nói...

( Mời VMC và các bạn đọc bài này - http://vatinam.blogspot.com/2011/05/247010.html )

Mẹ Cua và Bống on 10:54 28 tháng 5, 2011 nói...

Sau chuyến đi TS vừa rồi, em cảm nhận rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của quê hương mình, anh ạ. Chúng ta có cả một "tổ quốc VN trên biển Đông" - và chúng ta có trách nhiệm phải giữ lấy. Nên khi đọc thông tin như thế này, em thật sự tức nghẹn họng và sôi máu.

MC3 on 12:13 28 tháng 5, 2011 nói...

"Bây chừ sông nước về ta
Đi khơi đi lộng, thuyền ra thuyền vào
Bây chừ biển rộng trời cao
Cá tôm cũng sướng, lòng nào chẳng xuân"

Ngâm nga mấy dòng thơ của bác Tố Hữu mà thấy cay xè khóe mắt, làm răng bây chừ, chứ kiểu ni nó còn tiếp tục lấn tới. Có bữa nó sẽ vô Hải Phòng ăn trưa rồi về mất thôi.

Titi on 12:39 28 tháng 5, 2011 nói...

Chung qui cũng tại mình yếu nên đối phương cứ lấn sân hoài. Cứ mỗi tàu nghiệp vụ của mình có 1 tàu chiến bảo vệ xem có đứa nào giám bắt nạt không?

LU on 14:42 28 tháng 5, 2011 nói...

Ngang ngược và "bựa" nhỉ?

bui cong tu nói...

toi doc vu manh cuong deu dan ,thay ban ne tranh nhung van de nong bong cua dat nuoc /lan nay ban dang bai nay ,toi xin hoan nghenh ban / nhung sao ban khong viet vai loi the hien quan diem cua ban /

MC3 on 22:50 28 tháng 5, 2011 nói...

2Ti: đâu phải mình yếu lắm đâu, máy bay tiêm kích cũng có mà. Yếu là yếu cái CHỐNG LƯNG, bây chừ ko như thời 75.

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết