29/05/2011

HẢI QUÂN VIỆT NAM BẢO VỆ VÙNG LÃNH HẢI VIỆT NAMHải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trong buổi họp báo quốc tế chiều 29.5 tại Hà Nội về việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 02 (thuộc tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) ngày 26.5, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Nói về vụ việc hôm 26.5, bà Nga cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế, vi phạm Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

Trước sự quan tâm của báo chí quốc tế về vai trò của hải quân Việt Nam trong việc bảo vệ các tàu ở biển Đông, bà Nguyễn Phương Nga nói, chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Duy Chiến, phó chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia Việt Nam cho biết, việc Trung Quốc hiện nay tìm cách để thực hiện đường yêu sách 9 đoạn (đường lưỡi bò) ở biển Đông thực tế đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban biên giới khẳng định, một điều rất rõ ràng là đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế nào cả. Đường lưỡi bò cũng trái với Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc mà Trung Quốc cũng là một thành viên. Yêu sách này đã xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nhiều nước, trong đó có Việt Nam, và bị nhiều nước phản đối.

Trả lời câu hỏi về việc người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho rằng “Việt Nam tiến hành thăm dò dầu khí ở vùng biển do Trung Quốc quản lý đã làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc. Việc tàu hải giám Trung Quốc thực hiện với tàu Việt Nam là hoạt động giám sát và chấp pháp ở vùng biển do Trung Quốc quản lý. Trung Quốc luôn nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông”, bà Nguyễn Phương Nga nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam bác bỏ luận điệu phát biểu này”.

Bà Nga nói, cần phải làm rõ một số điểm như sau, trước hết, khu vực mà Việt Nam tiến hành thăm dò hoàn toàn nằm trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý theo công ước Luật biển quốc tế năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp, lại càng không thể nói là khu vực do Trung Quốc quản lý. Phía Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp.

Cũng theo người phát ngôn, Việt Nam luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước là giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Tuy nhiên cũng cần nói rõ rằng, không có nhận thức chung nào nói rằng Trung Quốc có quyền cản trở các hoạt động của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chính hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại nhận thức của lãnh đạo cấp cao hai nước. Điểm thứ ba, Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông.

Phó tổng giám đốc tập đoàn PVN, ông Đỗ Văn Hậu cho biết, tàu hải giám Trung Quốc đã gây hai loại thiệt hại cho tàu Bình Minh 02. Thứ nhất là hỏng các phương tiện thiết bị khảo sát địa chấn, cắt đứt cáp địa chấn, làm hỏng hệ thống tín hiệu, thu tín hiệu của tàu Bình Minh 02. Và thiệt hại quan trọng hơn cả là PVN phải dừng hoạt động hai ngày để loại bỏ thiết bị hỏng và thay thiết bị mới, sửa chữa thiết bị. Sau đó PVN cũng phải dành nhiều thời gian nữa để sửa chữa thiết bị bị hỏng. “Chúng tôi đang đánh giá mức độ thiệt hại và sẽ có báo cáo chi tiết”, ông Hậu nói.

Trả lời về việc Trung Quốc đã từng can thiệp vào công tác của PVN, ông Hậu nói, hoạt động dầu khí trên thềm lục địa của chúng ta trải dài từ phía bắc Vịnh Bắc Bộ cho tới mũi Cà Mau. Và Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm nằm ở khu vực chúng ta gọi là nhạy cảm. Các hoạt động này bao gồm khảo sát địa chấn, khảo sát địa chất công trình, hoạt động khoan, và nhiều hoạt động này đã bị tàu Trung Quốc vào gần để quấy nhiễu và đã từng có trường hợp cắt cáp. Tất cả các trường hợp này đều được các cơ quan chính quyền Việt Nam đưa ra phản đối mạnh mẽ với Trung Quốc.

Đối với Petro Việt Nam, ngoài thiệt hại ra, Tập đoàn đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác, nhà đầu tư nước ngoài tại vùng thềm lục địa Việt Nam, kể cả ở khu vực PVN đang khảo sát hôm 26.5. Chắc chắn sự kiện này cũng làm ảnh hưởng đến chủ trương, tâm lý và hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài. “Tuy nhiên tôi khẳng định tất cả nhà đầu tư nước ngoài biết rằng các hoạt động dầu khí của PVN và của họ trên những khu vực đã ký kết là nằm trong vùng Việt Nam có chủ quyền”, ông Hậu khẳng định.

Việt Anh (ghi)

TÀU ĐÁNH CÁ TRUNG QUỐC THƯỜNG VÀO VÙNG BIỂN QUẢNG BÌNH

SGTT.VN - Ngày 29.5, đại tá Dương Ngọc Bội, phó chính uỷ bộ đội biên phòng Quảng Bình cho biết thời gian gần đây tàu đánh cá Trung Quốc thường xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại vùng biển Quảng Bình.

Từ nguồn tin cơ sở các tổ đội đoàn kết trên biển cũng như các đồn biên phòng ven biển, đại tá Dương Ngọc Bội cho biết ngày 30.4 có 4 tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam cách cửa Roòn 40 hải lý về phía đông. Ngày 4.5 có 3 tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển Việt Nam cách cửa sông Gianh khoảng 25 hải lý về hướng đông. Ngày 23.5 có 2 tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam khi vào sâu vùng biển Quảng Bình, cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 20 hải lý.

Vào ngày 27.4, Hải đội 2 bộ đội biên phòng Quảng Bình nhận được nguồn tin của ngư dân phản ánh, có một số tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá cá trái phép trong vùng biển nước ta thuộc địa phận vùng biển Quảng Bình. Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình điều tàu BP 071202 thuộc hải đội 2 xuất kích. Đến toạ độ 17 độ 36 phút kinh đông, 106 độ 58 phút vĩ độ bắc thuộc địa phận vùng biển Quảng Bình, phát hiện có 3 tàu, 8 thuyền câu mang ký hiệu Trung Quốc cùng 18 ngư dân đang đánh bắt cá trái phép. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm của tàu và ngư dân Trung Quốc, xét thấy mức độ sự việc, tổ công tác đã phóng thích người và phương tiện ra khỏi lãnh hải nước ta. Trước đó một tuần, hải đội 2 bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng đã lập biên bản phóng thích 2 tàu khác và xua đuổi khỏi vùng biển Quảng Bình 3 tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc.

Quốc Nam

Nguồn:
Tàu đánh cá Trung Quốc thường vào vùng biển Quảng Bình
Hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết
Tham khảo:
TRUNG QUỐC XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN SÁT BIÊN GIỚI VIỆT NAM
CÂU CHUYỆN "CÁI LƯỠI BÒ"
TÀI LIỆU QUÝ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI TRƯỜNG SA VÀ HOÀNG SA
TRUNG QUỐC PHẢI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI6 comments:

MC3 on 23:17 29 tháng 5, 2011 nói...

Chắc không phải ngẫu nhiên khi ca sỹ Nguyên Vũ trong "Bước nhảy hoàn vũ" tối 29/5/2011 lên sân khấu với trang phục HẢI QUÂN NHÂN DÂN VN.

Phải có hành động phù hợp thôi, sau những lần họp báo.

Lana on 09:29 30 tháng 5, 2011 nói...

Sẵn sàng đồng ý nhà nước xẻ bớt tiền thuế thu nhập của dân trang bị thêm vũ khí quân lực cho Hải quân, hoặc cắt bớt các khoản chi cho các dự án xây cao đẹp này nọ (trừ dự án cho người nghèo) để tập trung cho hải đảo.

LU on 14:01 30 tháng 5, 2011 nói...

Hình như bắt đầu có chiến tranh...

Thái Anh on 15:46 30 tháng 5, 2011 nói...

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-05-30-to-quoc-nhin-tu-bien-

Nặc danh nói...

Tôi cũng đồng ý với mọi người rằng. Nhà nước hãy tập chung đầu tư cho Hải Quân nhiều hơn nữa. Hãy cắt bớt tài chính từ các dự án, các hạng mục chưa cần thiết. hoặc vận động toàn dân tham gia đóng góp để mua sắm vũ khí.
chúng tôi sẽ nhiệt liệt tham gia hưởng ứng. tôi sẵn sàng đóng góp 2.000.000đ

Thanh Hoàng

Nặc danh nói...

Mặc dù chỉ là 1 người dân VN bình thường, nhưng tôi sẵn sàng đóng góp 35% thu nhập hàng tháng ( khỏang 1 triệu đồng) góp phần nhỏ nhoi kinh phí hiện đại hóa Hải quân nều Chính phù cần

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết