21/07/2011

NHỚ THƯƠNG LÁ CHUỐINhớ hồi bé, tiền quà thường thì bọn trẻ chúng tôi hay mua xôi, bắp nấu hay khoai để ăn cho no, cho chắc bụng trước khi đến lớp. Ấy vậy mà nhớ, mà thương da diết đến nao lòng những gói xôi, gói bắp xinh xắn của một thời ấu thơ.

Bắp nấu, xôi, đậu phộng luộc... thường thì được gói bằng lá chuối tươi, giản tiện mà nồng ấm hương quê. Ăn bắp nấu thú vị nhất là trên miếng lá chuối tươi xanh còn thơm những giọt nước mát, phảng phất mùi nhựa non nõn, rồi ta cầm cái que bằng sóng dừa - được người bán chuốt, cắt gọn ghẽ - và một miếng ngon lành làm sao. Còn xôi thì bao giờ chúng tôi cũng dùng đôi tay bóp nó chặt lại với miếng lá chuối, nghe nong nóng, deo dẻo bàn tay ngoan... Những miếng lá chuối hay cái que dùng để đưa bắp vào miệng sau đó được cho vào sọt rác và chúng dễ phân hủy vô cùng!

Xôi nếp bây giờ được gói bằng một cái bọc ni-lông mong mỏng. Cái que bằng sóng dừa, miếng lá chuối tươi non đựng quà biến mất hẳn. Đâu đó tôi nghe có người bảo: “Những que sóng dừa, lá chuối tươi không đảm bảo vệ sinh và thấy quê quê sao ấy!”. Thế là bọc ni-lông, ly nhựa lên ngôi cùng hậu quả cũng thật kinh hoàng! Lũ học trò vứt những cái vật dụng “văn minh” ấy tùy tiện không biết đến khi nào phân hủy.

Chợt nghe thằng cháu đang ê a đọc bài, có một đoạn làm tôi rất chú ý: “Theo các nhà khoa học, bao bì ni-lông lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi. Bao bì ni-lông bị vứt xuống cống làm tắc các đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa. Sự tắc nghẽn hệ thống cống rãnh làm cho muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni-lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải. Đặc biệt bao bì ni-lông màu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-ni gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi...”.

Nghe thế, tôi bỗng nhớ thương lá chuối vô cùng, thương không chỉ vì môi trường mà còn vì những kỷ niệm...

TRẦN HUY MINH PHƯƠNG

Nguồn:
Nhớ thương lá chuối9 comments:

LU on 22:52 21 tháng 7, 2011 nói...

Bên nhà thì sao ko biết, chứ bên em thì bà con bắt đầu sợ xử dụng các hộp đựng thức ăn nhanh rồi. Vì nó sẽ làm chất cao su nóng lên, khi người ta hâm thức ăn trong hộp, sẽ gây ra bệnh ung thư.
Em khoái nhất về Hà Nội được chén xôi Yến gà và lạp xưỡng. Em thử bắt chước nấu thì thấy cũng có thể mở nhà hàng cạnh tranh ;))

Em có bày cho một bà chị, cũng ế chồng như em, thử nấu xôi lạp xưỡng, nhưng mờ bà ấy vụng lắm nhe.
Em phát hoảng khi nghe bà ấy khoe rằng, đã để nguyên lạp xưỡng như thế ko cần nấu hay chiên hấp gì cả, cứ thế xắt ra cho vào xôi mờ chén.
Bà í tưởng lạp xưỡng đã chín rồi có thể ăn như thế, em cũng ế chồng nhưng em hem có vụng nấu nướng như bà í =))

Titi on 23:08 21 tháng 7, 2011 nói...

Ồi , cái hình hấp dẫn quớ, chẹp chẹp...
Em thích mùi vị của lá chuối khô nhất. Chao ôi là thơm ... ứa nước miếng á :-D

Lana on 08:32 22 tháng 7, 2011 nói...

Bây giờ vẫn còn nhiều loại bánh làm có gói lá. Nhìn vẫn rất yêu.
Đồ công nghiệp sẽ chỉ ào lên một thời gian, tới một thời điểm nào đó các giá trị dân gian sẽ quay trở về mà.

Thuy Dam Minh on 09:13 22 tháng 7, 2011 nói...

Kỷ niệm của anh thì là nắm lá chuối gói kẹo bột của mẹ mỗi khi mẹ đi chợ về. Lâu quá rồi!

MẸ, MỐC và MÍT on 10:36 22 tháng 7, 2011 nói...

Em thì nhớ hương vị bánh cốm gói trong lá chuối xanh mướt ngày xưa, bây giờ có hẳn một phóng sự bánh cốm Nguyên Ninh được sản xuất đảm bảo vệ sinh gói trong giấy bóng kính nhưng quả thật hương vị ngày xưa không còn nữa...

international on 11:48 22 tháng 7, 2011 nói...

Đọc bài này xong, không rõ anh VMC là dân miền nào há? SAo giống dân SG quá ta. Ăn xôi bắp kiểu đó ngon lắm. Mà xôi bắp giờ cũng không bằng hồi xưa.

Titi on 18:06 23 tháng 7, 2011 nói...

Chả comt đc ở chat box :-(

Anh Phong dạo này giảm cưn hay sao í nhỉ hi hi... tóc mới cắt nên trông rất lạ. Đề nghị lần sau anh P lên HN, anh C phải thông báo ...trong bí mật thôi cũng được.... hè hè...

VMC on 19:01 23 tháng 7, 2011 nói...

@Titi:
Ông ấy lên quay NĐT lúc nào có báo với anh đâu. Tivi phát anh mới biết.

Titi on 21:24 23 tháng 7, 2011 nói...

É, vậy hả anh. Đống chí ấy lại e thẹn ròi. Tán điện thoại không sao chứ ngại gặp fans trực tiếp lắm ...hí hí...

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết