24/03/2007

ĐỪNG ĐÙA VỚI "HOÀNG KIM GIÁP"Tôi xem "Mãn thành tận đái Hoàng kim giáp" sau khi đọc nhiều bài chê bai ỉ ôi trên báo chí trong và ngoài nước.

- Nào là phim xào xáo một cách vô lý vở kịch "Lôi vũ" của Tào Ngu, nào là nếu ai không biết vở kịch này của Tào Ngu thì sẽ chẳng hiểu phim nói gì;

- Nào là bối cảnh phim quá lộng lẫy, xa hoa, không hợp với thời nhà Đường của những năm 900;

- Nào là trang phục của các nữ diễn viên để hở ngực một cách vô lối (nhưng phần phục trang của phim này lại được đề cử giải Oscar)...

Chắc ai cũng hiểu là xem một bộ phim sau khi đã đọc phê bình, nhất là phê bình lại chê hết mức, thì mất hết cả hứng thú.

Kệ, Trương Nghệ Mưu thì phải xem. Xem xem ông ta còn dở như thế nào nữa sau "Thập diện mai phục".

Nửa đầu phim đúng là lê thê, khoe quần khoe áo và những màn kung fu chẳng mấy ăn nhập, khiến tôi phải tắt máy để hôm khác xem tiếp.

Mười ngày sau mới có một buổi tối rỗi rãi để xem tiếp nửa còn lại.

Từ đây thì thấy phim khác hẳn, càng xem càng bị lôi cuốn và kết thúc phim thật bất ngờ.

Nếu ai cứ bảo thủ, lăm lăm cầm vở "Lôi vũ" để đối chiếu với "Hoàng kim giáp" thì thật là sai lầm. Bộ phim chỉ mượn đúng một chi tiết của "Lôi vũ" là mẹ kế ngoại tình với con trai cả của chồng. Còn tình tiết và diễn biến khác hẳn.

Cung đình Trung Hoa với những âm mưu thâm độc: chồng đầu độc vợ, em giết anh đòi cha nhường ngôi, con trai tạo phản cha, anh em ruột thông dâm.. được Trương Nghệ Mưu khắc họa rất rõ nét, đẹp một cách đau đớn và khắc nghiệt một cách rùng rợn.

Đằng sau những âm mưu, những tội ác là sự sắp đặt cao tay và lạnh lùng không một chút xót thương của kẻ cầm quyền.

Lồng vào bối cảnh thế kỷ thứ 10 của "Hoàng kim giáp" và những bộ trang phục có thể gắn nhãn hiệu Vercase, là câu chuyện hiện đại, mà nổi bật và rõ nét nhất là cảnh dọn dẹp và xóa sạch trong nháy mắt vết tích đẫm máu của cuộc tạo phản do người con thứ gây ra.

Và người con thứ đồng thời còn là tấm giấy quỳ cho phép thử giữa lòng trung quân và tinh thần ái quốc. Kết quả, không bên nào thắng bên nào, hoàng tử tự tìm đến cái chết.

Âm mưu của đàn bà vẫn chỉ là bão trong cái cốc. Nhân vật Hoàng hậu của Củng Lợi là sự ám chỉ trực tiếp tới Giang Thanh và sự lũng đoạn của "bè lũ 4 tên".

Phim hơi cầu kỳ (vượt xa cả tiêu chuẩn Hollywood), và có những cảnh quay đẹp sững sờ.

Phim thật quả không thẹn với cái tên Trương Nghệ Mưu. Cả Củng Lợi và Châu Nhuận Phát đều có những vai diễn xuất sắc.

Quả là không nên đùa với "Hoàng kim giáp"!

Tin thêm:

Hoàng Kim Giáp thống trị đề cử giải Kim Tượng của Hong Kong lần thứ 26 với 14 đề cử, trong đó đáng chú ý là:
Bộ phim hay nhất,
Đạo diễn xuất sắc nhất
(Trương Nghệ Mưu),
Nữ diễn viên xuất sắc nhất
(Củng Lợi),
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Châu Nhuận Phát),
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Lưu Diệp và Châu Kiệt Luân)...

Lễ trao giải Kim Tượng diễn ra 15.4 tới.

Tin thêm lần 2:
Tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Hong Kong lần thứ 26 hôm 15/4, Củng Lợi đã rinh giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc" với vai Hoàng hậu. Bộ phim của Trương Nghệ Mưu còn giành thêm 3 danh hiệu khác là giải Ca khúc xuất sắc (do Châu Kiệt Luân thể hiện), Phục trang xuất sắcChỉ đạo nghệ thuật xuất sắc.


0 comments:

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết