15/02/2011

ĐỪNG GÂY THÊM THẢM CẢNH, DÙ VÔ TÌNH...


Bà Liễu và 2 con trong đám tang chồng.

KỲ QUAN


Vụ trọng án về cái chết nhà báo Hoàng Hùng làm “sôi” dư luận suốt gần 1 tháng qua. Thông tin góp nhặt quanh đời sống riêng tư của gia đình nhà báo Hoàng Hùng phát ra từ nhiều tờ báo, cộng với việc cơ quan điều tra thẩm vấn kéo dài đối với bà Trần Thị Thuý Liễu - vợ nạn nhân - dư luận xã hội gần như ngả theo hướng bà Liễu là “nghi can số 1”.

Sự “đồn đoán” này đang đẩy 2 đứa con nhỏ và vợ của nạn nhân rơi vào nỗi hoảng loạn tột cùng. Nếu họ yếu lòng... thật khó có thể hình dung hậu quả sẽ ra sao. Ai phải chịu trách nhiệm nếu tới lúc nào đó Cơ quan CSĐT kết luận bà vô tội, mà trước đó hậu quả không thể khắc phục đã xảy ra với mẹ con bà?

Tại sao “bà Liễu giết chồng”?

Trước áp lực dư luận bà Liễu giết chồng vì những lý do “như phim Hồng Kông”. Nổi bật hơn cả là lý do bà giết Hoàng Hùng để thừa hưởng số tiền bảo hiểm hơn 1 tỉ đồng (có tờ báo đưa ra con số 5 tỉ đồng) của nạn nhân. Một hướng khác cho rằng bà giết chồng vì Hoàng Hùng không chịu bán nhà để trả nợ tiền do bà thua bạc mà ra. Bà phải ra tay hạ sát chồng để sau đó toàn quyền bán ngôi nhà mới cất (trị giá khoảng 1,3 tỉ đồng) lấy tiền trả nợ. Một số khác nói bà có “nhân tình”, bà giết Hoàng Hùng để tự do sống với “người tình”(!). Những người giàu trí tưởng tượng hơn đặt ra khả năng có kẻ thù nào đó của Hoàng Hùng thuê bà Liễu giết nhà báo.

Các lập luận trên như được “kiểm chứng” là “khả dĩ” khi sợi dây dù làm phương tiện trèo lên phòng ngủ của Hoàng Hùng chỉ là hiện trường giả (không đủ độ thắt chặt), không có kẻ thủ ác nào trèo qua sợi dây đó. Vậy là vô hình trung, bà Liễu trở thành “phạm nhân” trước khi có kết luận điều tra và trước khi có phán xét của toà án.

Bị xem là “nghi can số 1”, từ ngày 1.2 đến nay, hằng ngày bà phải đến cơ quan CSĐT từ sáng sớm cho tới tối để trả lời thẩm vấn, buổi trưa và chiều không được về nhà, có hôm bà về tới nhà gần nửa đêm. Cha chết, mẹ bị “câu lưu”, hai đứa con như chim non lạc bầy! Do mẹ là “nghi can số 1”, nên 2 cháu Lê Hồng Nhung (học lớp 11) và Lê Hồng Châu (lớp 7) cũng thường xuyên bị triệu tập thẩm vấn. Cháu Hồng Châu còn bị yêu cầu nghỉ học thêm để đi thẩm vấn.

Đến trường các cháu bị một sức ép tâm lý khủng khiếp: Bạn bè dè bỉu “mẹ bạn giết cha bạn”! Những áp lực đó đã làm cho Hồng Nhung hơn 1 lần doạ “tự tử”, đến nay đã chính thức bỏ học. Cháu Hồng Châu - một học sinh giỏi, cứ đến trường là cúi gằm mặt chạy thẳng vô lớp.

Giết chồng chiếm đoạt tài sản...(?)


Chúng tôi đã tiếp cận được các hợp đồng bảo hiểm (HĐBH) của gia đình Hoàng Hùng, có kiểm chứng tại các Cty bảo hiểm ở Long An, có thể khẳng định gia đình anh đã mua tổng cộng 3 HĐBH. Trong đó, HĐBH do Hoàng Hùng mua cho đứa con lớn Hồng Nhung có mệnh giá 60 triệu đồng đã được thanh lý vào năm 2009 (để lấy tiền xây nhà). HĐBH tiếp theo do bà Liễu đứng tên mua cho con gái Hồng Châu đang còn hiệu lực. HĐBH cuối cùng với Cty Prudential số 72169352 bà Liễu mua cho chính mình vào tháng 5.2009 có mệnh giá 60 triệu đồng. Với HĐBH này, nếu bà Liễu chết thì Hoàng Hùng sẽ được thụ hưởng. Ngoài ra, không có HĐBH nào mua cho Hoàng Hùng. Như vậy, có thể khẳng định rằng, không có chuyện bà Liễu giết Hoàng Hùng để thụ hưởng tiền bảo hiểm của chồng.

Trước ngày Hoàng Hùng bị phóng hoả khoảng 1 tháng, anh đã về Thủ Thừa để làm giấy chủ quyền miếng đất 6mx20m. Đây là phần đất mẹ anh cho từ lâu nhưng chưa sang tên cho anh. Anh nói có thể sẽ về đây cất nhà ở. Cùng lúc ấy, anh đến ấp Vĩnh Hoà – xã An Vĩnh Ngãi (ngoại ô TP.Tân An) để nhờ người bạn tên Trương Văn Cung tìm mua khoảng 1 công đất với ý định sẽ bán nhà ở phường 6 để trả nợ, số tiền còn dư về đây cất nhà ở. Anh cũng từng nói đang cần bán nhà, nhưng còn nán đợi đường Hùng Vương láng nhựa xong cho có giá. Liệu bà Liễu có âm mưu giết chồng không khi bà thừa biết nếu Hoàng Hùng chết bà không thể một mình thụ hưởng căn nhà đó (vì Hoàng Hùng còn có mẹ và 2 con)?

Hay vì tình ái(?!)

Việc bà Liễu có “nhân tình” mới chỉ là tin đồn. Nhưng cứ cho là một vài người bạn trai thường ngồi uống càphê với bà Liễu là “có vấn đề”, thì họ cũng đều đang có gia đình êm ấm, là cán bộ nhà nước. Bà Liễu cũng không còn trẻ trung gì nữa. Chẳng lẽ có ai đó trong họ lại “toa rập” với bà Liễu tính chuyện giết Hoàng Hùng để họ tự do chung sống với nhau! Nếu muốn điều đó, bà Liễu có thể xin ly hôn Hoàng Hùng chứ việc gì phải giết chồng. Còn có khả năng kẻ thù nào đó của Hoàng Hùng thuê bà Liễu giết chồng? Sao họ lại chọn cách rất dễ bị lộ ấy!

Tất cả những “động cơ” mà dư luận đặt ra để bà Liễu có thể “giết chồng”, mới nghe có vẻ “có lý”, nhưng khi tỉnh táo xem xét, nó không thực tế. Có nên vì những điều không thực tế, nhằm mơn trớn dư luận mà chúng ta vô tình đẩy số phận của người vợ vừa góa chồng, hai đứa con thơ vừa mất cha đến bờ vực thẳm(!?).

Nguồn:
Đừng gây thêm thảm cảnh, dù vô tình...12 comments:

Titi on 10:57 15 tháng 2, 2011 nói...

Khủng khiếp, đau lòng, vụ án này ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Báo chí vớ được những tình tiết giật gân thì càng xâu xé vào người vợ. Em không tin giả thiết chị vợ hại chồng, kể cả không đủ tiền trả nợ thì chị ta bị dở người hay sao mà giết chồng ngay trong nhà? mà không nghĩ đến việc sẽ bị công an điều tra ? hic

LU on 11:18 15 tháng 2, 2011 nói...

Vấn đề hơi bị phức tạp, nhưng nếu bà này có thật sự vì ngoại tình giết chồng lấy tiền, thì từ từ công an sẽ điều tra ra thôi.
Mấy đứa con ko có tội gì sao cứ khủng bố tinh thần chúng nó bằng tra hỏi?
Đôi khi vì thiếu tế nhị, mà người ta thường làm những việc thật ngu ngốc để rồi phải hối tiếc.

Nặc danh nói...

Tóm lại là chúng ta phẫn nộ với cái ác, song không thể hành sử như kẻ ác, dù vô tình. Cảm ơn bác!

Lana on 12:09 15 tháng 2, 2011 nói...

Hoàn toàn đúng. Vụ án này Lana chỉ đọc 2 bài đầu, sau đó toàn là những bài giật tít như thật nói về bà vợ (BỊ NGHI) giết chồng (trong khi chưa có gì sáng tỏ), Lana nhìn tít là không đọc nữa - lại trò ném đá hội đồng câu view.
Ngay cả khi kết quả điều tra kết luận chính xác thì cách đưa tin cũng đừng để hệ lụy quá nhiều cho người nhà HH mà nên đưa mang tính cảnh báo giáo dục cộng đồng thôi. Đến bao giờ XH báo chí VN mới được như thế?

Mà, nếu lý do để nghi vấn chỉ là cái dây dù hiện trường giả (= ko có người đột nhập) thì cũng còn thêm khả năng là nhà báo HH tự sát.
Khả năng nào đúng còn phải chờ điều tra. Vậy mới công bằng.

Nặc danh nói...

bí cháo

Duong NL nói...

Để chứng minh bà vợ không giết chồng và càng không giết chồng vì lý do tình ái cần đưa ra các bằng chứng ngoại phạm chứ không phải xét đoán theo logic tâm lý thông thường bởi nếu mọi việc bình thường thì không có án mạng. Trường hợp này cần có thêm dữ liệu như lời khai người bị hại, những người liên quan (họ hàng làng xóm bạn bè bồ bịch), dấu vết tại hiện trường từ đó đặt ra các giả thuyết. Mọi sự đồn đoán đều thiếu cơ sở. Một số hoạt động có thể là động tác giả của cơ quan điều tra. Hiện nay với sự trợ giúp đáng kể của khoa học kỹ thuật đã là giết người thì trước sau gì cũng ra. Tuy nhiên dạng án điều tra khó nhất là "án cháy".
Theo chủ quan của em bài này không phải là một bài báo hay vì nó không thuyết phục được truyền thông trong việc ngừng đưa tin đồn đoán còn dưới góc độ điều tra thì nó cũng nhạt nhẽo như vậy.

Duong NL nói...

À, viết thêm là em không cho rằng bà vợ là thủ phạm đâu nhé. Trước khi mọi việc sáng tỏ ta không nên định kiến bất cứ điều gì he he.

Thuy Dam Minh on 14:28 15 tháng 2, 2011 nói...

Có một số biện pháp đã được thực hiện không phù hợp lắm với phương pháp điều tra hiện tại. Ví dụ câu lưu trẻ em, người già cả. Bà vợ thì có thể là người phụ nữ chưa tốt (đánh bạc, mắc nợ tiền...) nhưng chưa chắc đã là người có tội.
Xin mọi người đừng nhầm lẫn kẻ phạm tội và người chưa tốt.

An Thảo on 18:42 15 tháng 2, 2011 nói...

Nên mới bảo hãi nhất là dính đến quan tụng ở xứ ta. Làng tính còn cao.

Mẹ Cua và Bống on 19:21 15 tháng 2, 2011 nói...

Không nói lên lời với báo chí VN bây giờ anh ạ. Đúng kiểu đánh hội đồng câu view như chị Lana nói. Sao họ không đặt mình vào những người thân của người đã mất nhỉ anh nhỉ?
Em thương 2 cô bé con quá. Mới học phổ thông mà nghỉ học như vậy rồi tương lai các bé ra sao? Mất bố là một mất mát không gì bù đắp được rồi mà.

ngu ngon moi on 08:41 16 tháng 2, 2011 nói...

Theo minh nghe tu mot so nha bao trong cuoc tung lam viec voi anh Hung, thi cac anh ay deu giu thai do im lang, vi anh Hung truoc day da vach mat chi ten mot so hien tuong tieu cuc, chuyen nay ko ai dieu tra, co ve nhu mot so doi tuong nha bao dang duoc danh lac huong, va co mot so it hu`a theo 'tao du luan', trong khi phan dong nha bao ko it thi nhieu biet duoc nhung dieu xay ra sau no.

Nặc danh nói...

Ro rang se di vao quen lang...

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết