15/06/2011

HƯỚNG CỦA KẺ GIAN1. Trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã từng phải đương đầu và chiến thắng oanh liệt trước nhiều kẻ thù có sức mạnh quân sự gấp nhiều lần. Đó là những chiến thắng kỳ diệu được làm nên bởi ý chí quật cường, sức mạnh tổng hợp của toàn quân, toàn dân với chiến lược “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn”, “cả nước chung sức, trăm họ là binh” như thời nhà Trần ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông là một thí dụ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dân tộc ta, nhân dân ta đã sử dụng triệt để nghệ thuật đánh địch và thắng địch từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ vũ khí thô sơ quy mô nhỏ của các đơn vị bộ binh tiến lên tác chiến hiệp đồng binh chủng với quy mô ngày càng lớn. Và đặc biệt, chúng ta đã phát huy tốt tư tưởng “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn” để tự tạo lợi thế cho mình... Quân dân ta luôn dành được chiến thắng theo tôi còn do một yếu tố nữa, đó là nhân dân ta luôn tỉnh táo và xác định đúng hướng đối tượng tác chiến.

2. Tôi từng thắc mắc màn múa cờ trong lễ hội Gióng (đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, Gia Lâm) là tại sao trong màn múa này, các nghệ sĩ múa chỉ hướng về một phía nhất định chứ không hướng lên khán đài hoặc một hướng nào khác. Tìm hiểu kỹ, tôi được biết, màn múa cờ lệnh trong Lễ hội Gióng chỉ hướng về phía bên kia, chứ không quay về phía khán đài như ở nhiều lễ hội là vì ở trong đó, tiềm ẩn một tư duy, một ý nghĩa rất sâu xa của người dân. Ấy là do kẻ thù thường hay đến từ hướng đó”.

Nối dài tư duy chiến thuật này, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân dân ta sau khi đã xác định đúng hướng địch, chủ yếu là tập trung ở vùng núi nên đã cho phép ta tập trung lực lượng đánh những trận then chốt trong quá trình phát triển chiến dịch, biến hướng tiến quân của địch trở thành tử huyệt của chính chúng, tiếp tục giải quyết mâu thuẫn “lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều” của nghệ thuật quân sự.

3. Kẻ thù cũng giống như một tên trộm, chúng luôn mắt la mày lét theo dõi chủ nhà và mò vào nơi có của từ bất kỳ hướng nào. Tôi chợt nghĩ đến hình ảnh bà già gánh cam đi chợ, nom được đằng trước thì kẻ cắp lẻn đằng sau, nhưng khi kẻ cắp thò tay nhón một quả đã bị bà đảo vai, trợn mắt. Hóa ra khi gánh cam trên đường, bà cụ luôn giữ mắt vào bóng của rổ cam bị ngược nắng in xuống đường nên thành thử “hướng tiếp cận” của kẻ gian đã bị bà phát giác.

Từ câu chuyện nhỏ này, tôi thấy cũng thấm thía, rằng cần phải hiểu “đối thủ”, đoán được ý đồ của đối thủ từ đó ngăn chặn chúng, đó là cơ sở của chiến thắng.

Có thể coi đây là một kinh nghiệm, hay chỉ là lời thiển cận, cạn nghĩ của riêng tôi thì vẫn xin nói: hãy bình tĩnh, tỉnh táo và xem lại ngôi nhà của mình xem hướng nào khả năng kẻ cướp, kẻ cắp có thể lẻn vào để mà biết đường xử lý!

Phạm Nguyễn

Ảnh: Các bé trai tại lễ hội Gióng.

Nguồn:
Hướng của kẻ gian3 comments:

An Thảo on 09:51 15 tháng 6, 2011 nói...

"Nhà iem" phía Đông chổng ra ao to của làng. Hướng Tây có núi vây, hướng Bắc có nhà trọc phú, hướng Nam như phía Đông. Phía nào cũng từng có cướp ụp vô. Hiện thì chó nhà trọc phú đang hoắng ở phía Đông dữ lắm bác ạ. Lần này đang tính kiếm ít bả cỡ liên hiệp quốc về đánh xem sao.

MC3 on 22:26 15 tháng 6, 2011 nói...

Cuối cùng thì QĐ VN cũng quyết định sẽ tập trận cùng người Mỹ, tạm thế đã, xem ra chẳng còn nước cờ nào hơn trong thế cờ này.

Thuy Dam Minh on 22:40 15 tháng 6, 2011 nói...

Xem ra mình ở gần bác này nên hơi bị mệt. Hic!

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết