28/11/2011

MẸ CỦA MÌNH VÀ MẸ CỦA PAX THIÊN1. Đang lướt web thì chị bỗng dưng nhớ đến mẹ và bật khóc tu tu giữa đêm khiến chồng chị lo lắng, còn các con thì trố mắt nhìn mẹ như nhìn một người xa lạ.

Lần đầu tiên cả nhà thấy chị khóc.

Đúng là đồ... đàn bà! Chồng chị bật cười sau khi biết nguyên nhân. Số là chị đang lướt web đến đoạn Pax Thiên không về thăm nhà. Nhà của cậu là Trung tâm Tam Bình ở đâu đó trong Nam mà giờ đây có lẽ cả thế giới đều biết vì nó là nơi nuôi dưỡng cậu bé bị bỏ rơi may mắn nhất hành tinh. Tất nhiên, chị không ghen tị với cậu. Chị nghĩ bất cứ đứa trẻ bất hạnh nào như cậu đều xứng đáng được bù đắp như thế.

Nhưng việc cậu về nước mà không về thăm nơi đã nuôi dưỡng cậu thì không được, nhiều người bảo thế. Mà cũng tại cái bà mẹ nuôi vô tâm của cậu ấy kia, chứ cậu ấy mới có tí tuổi, chưa bằng thằng lớn nhà mình, thì đã biết nghĩ gì đâu? Đã thế báo Tây lại đăng tin vịt là cậu được hội ngộ với bà ngoại. Điều này trên mạng, bị “còm”(comment) nhiều lắm. Mà sao không ai nói đến chuyện cho cậu được gặp mẹ đẻ nhỉ? Mẹ cậu vẫn sống sờ sờ ra đó cơ mà. Mẹ cậu lúc khó khăn đã phải gửi cậu vào nhà tình thương, nhưng là người mang nặng đẻ đau ra cậu, chắc mẹ cậu cũng nhớ cậu lắm. Mẹ cậu cũng là người biết nghĩ và biết mình có lỗi với cậu nhiều, nên chẳng thấy lên tiếng đòi hỏi điều gì.

Lẽ ra Pax Thiên phải được về thăm mẹ, chị kết luận.

2. Thế thì có gì chị phải khóc tu tu lên? Ấy là vì, chị chợt nhớ ra, đã cuối tháng 11 dương rồi, nghĩa là đã suýt soát 1 năm, từ Tết, chính chị cũng không về thăm mẹ lần nào, dù quê chị chỉ cách có bảy tám chục cây số.

Chị lại sực nhớ ra là một lần gần đây nhất, nhận được điện thoại của mẹ, ít nhất cũng phải nửa tháng rồi, đúng lúc đang họp, nên chị không nghe máy. Và khi thấy cái số điện thoại ở quê cứ gọi nhằng nhẵng, chị phải thưa máy, nhưng chỉ nói gọn lỏn một câu với mẹ: Chờ con gọi lại.

Tất nhiên, mẹ chị không chờ, bởi không thể chờ máy đến cả nửa tháng.

Trong cơn xúc động vì chuyện Pax Thiên không được về thăm mẹ, chị bỗng thấy nghẹn ngào nhớ mẹ mình, nhớ quê. Đúng là lâu lắm chị không về, cũng không hỏi han gì đến mẹ - người mẹ ruột thịt đã đẻ ra mình, đã không bỏ rơi mình ngày nào cho đến khi mình trưởng thành và tự bỏ rơi mẹ.

Công việc của chị bận thật, nhưng bận gì thì bận, nếu muốn về, giữa đêm chị cũng có thể về được. Lái xe về quê chị bây giờ chỉ mất có 2 tiếng. Nhưng chị đã không về.

Nhớ hồi mới “bỏ mẹ” xuống thành phố lập nghiệp, chị chỉ ao ước ở nhà có điện thoại, để tối tối chị được ôm máy tỉ tê với mẹ. Rồi khi điện thoại tràn lan, internet rẻ như bèo, chị lại nghĩ hôm nào lắp internet, cài thêm mấy cái webcam ở nhà, cả trong phòng khách lẫn trong bếp, để ngồi ở đâu chị cũng có thể truy nhập vào đó quan sát căn nhà thân yêu của mình ở quê và có thể nhìn thấy mẹ đang lụi cụi nấu nướng hay xem tivi.

Nhưng rốt cuộc, đến một cú điện thoại của mẹ, chị cũng không kịp trả lời. Rất nhiều khi đêm khuya, giở máy ra thấy mấy cuộc gọi nhỡ từ quê, chị cũng không gọi lại. Chị tặc lưỡi nghĩ, chắc ở quê đã ngủ.

3. Sau khi đã sụt sịt một hồi, chị ôm máy vào phòng, đóng cửa lại để gọi về quê. Đầu dây bên kia, mẹ chị nghe máy. Sau một hồi hỏi thăm, chị thấy yên lòng khi ở nhà mẹ vẫn bình an, chẳng ai đau yếu. Chị hứa tuần tới sẽ về.

Nhưng đầu dây bên kia, mẹ chị cứ một mực bảo phải về ngay. “Con bận lắm, mẹ phải thông cảm cho con chứ” - chị dằn dỗi, gác máy.

Ai cũng có mẹ để về thăm. Vậy mình đã về thăm chưa, mà lại bàn tán chuyện về thăm mẹ của cậu bé Pax Thiên?

Trần Vũ

Nguồn:
Mẹ của mình và mẹ của Pax Thiên8 comments:

An Thảo on 23:02 28 tháng 11, 2011 nói...

mấy hôm em có giận mẹ
rồi em k0 giận nổi nữa dù lòng buồn
:D

LU on 23:31 28 tháng 11, 2011 nói...

Wow, lâu quá mới thấy quét nhà dọn màng nhện :)

Em vừa được xem video của Vân Sơn, tường thuật về chuyến sang Canada giới thiệu những người Việt thành công, trong đó có nói về nhà dưỡng lão "Tuổi Hạc".

Nhà dưỡng lão này của cộng đồng người Việt xây nên, phải gọi là nhà dưỡng lão lớn nhất của người Việt ở hải ngoại.
Trong đọan video có kể câu chuyện bà mẹ người bắc đã 80 tuổi vào đó sống 1 mình. Chồng bà chết từ lúc bà mới có đôi mươi, bà ở vậy ko tái giá nuôi một thằng con trai duy nhất ăn học thành tài.
Đứa con lấy vợ hạnh phúc, rồi có 1 ngày bà cũng mất luôn đứa con trai, vì nó bị ung thư chết sớm. Bà cũng tiếp tục chăm lo con cháu.
Sau này, khi đã quá già ko còn phụ giúp gì được cho con cháu, thì bà tự í muốn vào dưỡng lão sống.
Em thấy đời người thật ngắn, xoay vần lớp này già đi đến lớp khác sinh ra. Chẵng biết đến bao giờ mình ko còn khả năng nhìn từng thế hệ sinh ra, già đi, rồi lại cứ tiếp tục như thế?

Hi vọng thèng bé con nuôi Pax Thiên mau lớn, để còn có thể tìm về nguồn chăm sóc lại cho mẹ của nó.

Titi on 00:35 29 tháng 11, 2011 nói...

Hix... cu phai doc nhieu thi con nguoi moi tinh ngo nhi hix ...

Kien Con on 09:26 29 tháng 11, 2011 nói...

"Trên thế giới có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan quý giá nhất là trái tim người mẹ" - Mình rất thích câu nằm lòng này...

Titi on 09:37 29 tháng 11, 2011 nói...

ANh ơi, em thích cái giọng đùa tưng tửng mới tinh của anh lém :-D

( sori vì ko comt trong chat box dc )

Vân Lam on 11:12 29 tháng 11, 2011 nói...

Cuối cùng thì Đại K cũng quay lại rồi. :D

Quang Dũng nói...

Anh VMC quyết tâm chờ Thành ủy Cần Thơ ra quyết định kỷ luật ông Nguyễn Hùng Dũng (http://laodong.com.vn/Tin-tuc/Can-Tho-Ky-luat-can-bo-ghi-danh-tren-thiep-moi-cuoi-con/60228 ) rồi mới chịu đăng bài mới

xitrum on 18:52 29 tháng 11, 2011 nói...

VMC da tro lai

Đăng nhận xét

 

VMC Copyright © 2009 | Power by Blogger | Template redesigned by Lý Minh Triết